Brain Aero
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Go down
shannongreer
shannongreer
Posts : 1
Join date : 2023-07-21

u nang buong trung 30mm chua bang thuoc gi Empty u nang buong trung 30mm chua bang thuoc gi

Fri Jul 21, 2023 8:19 am
U nang buồng trứng 30mm là to hay nhỏ? Chữa bằng thuốc gì?

Khi xem kết quả siêu âm thấy thông tin về kích thước u nang buồng trứng, nhiều chị em băn khoăn không biết như vậy là to hay nhỏ và điều trị bằng thuốc nào. Hôm nay, chuyên gia Khỏe 247 sẽ giải đáp chi tiết giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

u nang buong trung 30mm chua bang thuoc gi 6-2

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng 30mm là to hay nhỏ?

Để đánh giá khối u nang buồng trứng là to hay nhỏ, thông thường sẽ dựa vào kích thước trên siêu âm. Theo thông số này, u nang buồng trứng được phân loại như sau:

☸ U nang buồng trứng nhỏ: Là những khối u nang có kích thước nhỏ hơn 20mm.
☸ U nang buồng trứng trung bình: Là những khối u nang có kích thước nằm trong khoảng từ 20mm đến 50mm.
☸ U nang buồng trứng lớn: Là những khối u nang có kích thước lớn trên 50mm.

Như vậy, u nang buồng trứng 30mm là khối u có kích thước trung bình.

Thuốc điều trị u nang

Thông thường, các khối u nang buồng trứng kích thước nhỏ hoặc trung bình ít gây triệu chứng khó chịu, nguy cơ biến chứng thấp nên bác sĩ thường chỉ định theo dõi và tái khám sau 3-6 tháng. Nếu là nang cơ năng có thể tự biến mất mà không cần điều trị.

Trường hợp u không tiêu biến mà phát triển lớn dần theo thời gian thì phần lớn là u nang thực thể. Lúc này u lớn chèn ép gây đau tức bụng, tiểu nhiều,... và nguy cơ cao gặp các biến chứng như vỡ nang, xoắn nang nên cần can thiệp điều trị bằng thuốc trị u nang buồng trứng hoặc phẫu thuật.

Hiện nay trong tây y và y học cổ truyền đều có thuốc trị u nang buồng trứng, tiêu biểu phải kể đến các loại thuốc sau:

Thuốc tây trị u nang

Bác sĩ thường kê thuốc tây nhằm mục đích cải thiện nhanh các triệu chứng do khối u nang chèn ép gây ra giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Các loại thuoc dieu tri u nang buong trung tot nhat trong Tây y là Progestin, chất đồng vận GnRH, thuốc giảm đau NSAIDs,...Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc này đều tác động đến nội tiết gây ra nhiều tác dụng phụ nên thường chỉ coi là giải pháp tạm thời.

Thuốc nam trị u nang

Theo Y học cổ truyền, có rất nhiều vị thuốc nam được sử dụng để hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng như trinh nữ hoàng cung, náng hoa trắng, tam thất, tam lăng, củ mài đắng,...

u nang buong trung 30mm chua bang thuoc gi Tac-dung-cua-cay-trinh-nu-hoang-cung-tri-bach-benh-than-ky-8-2019-09-20-14-59

Trinh nữ hoàng cung

Các dược liệu này mang lại nhiều tác dụng cho phụ nữ mắc u nang buồng trứng như:

☸ Cải thiện tình trạng đau bụng, mỏi lưng,...
☸ Cân bằng nội tiết ức chế u phát triển, ngăn ngừa tái phát.
☸ Hỗ trợ thu nhỏ từ từ khối u nang,...

Ưu điểm của thuốc nam trong điều trị u nang buồng trứng là lành tính, an toàn, ít gây tác dụng phụ nếu tuân thủ đúng hướng dẫn của người có chuyên môn. Do đó, chị em không bị u nang hoặc đã phẫu thuật bóc tách u nang cũng có thể sử dụng để phòng ngừa u mọc mới hay tái phát.

➡➡➡ Tham khảo thêm: U nang buồng trứng và thuốc điều trị

Tuy nhiên, thuốc nam thường có tác dụng chậm hơn thuốc tây do đó chị em cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài để cảm nhận hiệu quả.
Để được tư vấn chi tiết hơn về các loại thuốc trị u nang buồng trứng và các bệnh phụ khoa khác, chị em hãy truy cập ngay website Khỏe 247.

Back to top
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum